3 lí do khiến bạn cân nhắc nên mua bàn phím cơ nào

Công việc của một chiếc bàn phím có vẻ nhàn hạ. không làm gì ngoài việc ngồi trên bàn làm việc chống lại các ngón tay của bạn. Tuy nhiên, khi nghĩ kỹ hơn, bàn phím lại rất quan trọng. Cùng với  chuột, đó là một trong hai phương tiện để bạn tương tác với máy tính của mình. Và nếu bạn giống tôi, sử dụng máy tính 8 tiếng một ngày hoặc hơn, chất lượng của bàn phím trở nên rất quan trọng.

Hầu hết các bàn phím sử dụng vòm cao su để chịu lực nhấn của người dùng, nhưng một số bàn phím sử dụng thiết bị chuyển mạch cơ. Chúng đắt hơn nhiều, và kết quả những bàn phím này thường có giá 100 đô la hoặc hơn. Khá là đắt – nhưng hãy để tôi giải thích tại sao giá đó là hợp lý.

Cảm giác phím tốt hơn

Một số người dùng, sau khi họ đã thử một bàn phím cơ đã thề sẽ không bao giờ sử dụng bàn phím thường nữa. Tại sao? Tất cả là do cảm giác.

Cảm giác phím là một thuật ngữ mơ hồ, và luôn như vậy, nhưng nói chung thường mô tả các đặc điểm như tốc độ mà một phím trở về vị trí bình thường của nó và lực kháng của phím. Bàn phím cao su vòm thường cho cảm giác mềm mềm” vì các phím riêng lẻ lung lay trên các vòm cao su. Các phím cơ thường trở về vị trí của chúng nhanh hơn các phím vòm cao su. Điều này là do lực kháng tăng lên do cơ chế cơ học cung cấp khi so sánh với thiết kế vòm cao su.

Các phản hồi âm thanh của bàn phím cơ cũng nên được đề cập đến. Bàn phím cơ thường phát ra âm thanh lớn hơn bàn phím thường do các loại switch bàn phím cơ thường làm bằng kim loại. Mặc dù điều này có thể là một đặc điểm phiền toái nếu bạn thích yên lặng, nhưng đặc điểm này làm cho việc gõ phím vui hơn.

Độ bền tuyệt vời

Tuổi thọ của bàn phím cơ so với các công nghệ bàn phím khác từ lâu đã được coi là một lợi thế. Ví dụ nổi tiếng nhất là bàn phím IBM Model M, được phát hành vào năm 1984 và vẫn tiếp tục được sản xuất tới ngày nay.

Độ bền của bàn phím cơ học là do thiết kế của chúng. Các loại switch phím cơ được làm hoàn toàn bằng kim loại, và hầu hết sử dụng một liên kết kim loại trên kim loại (bộ phn của switch cho phép máy tính biết một phím đã được nhấn). Kết quả là, bàn phím cơ học có thể chịu được đến 50 triệu lần nhấn hoặc hơn trong khi bàn phím cao su điển hình điển hình nhiều nhất là 10 triệu. Ngoài ra, cao su trong bàn phím thường sẽ hao mòn theo thời gian, kết quả là kẹt phímnhiều vấn đề khác.

Bảo trì dễ dàng

Nhiều bàn phím cao su rất khó bảo trì. Cao su tự nó có xu hướng thu hút bụi, đặc biệt nếu nó đã cũ và trở nên mỏng. Thêm vào đó, nhiều bàn phím bằng cao su được lắp ráp bằng cách đặt một tấm cao su duy nhất trên toàn bộ diện tích của bàn phím. Điều này có thể làm cho việc gỡ tấm cao su để làm sạch rất khó khăn hoặc thậm chí là không thể.

Hầu hết các bàn phím cơ cho phép bạn gỡ từng phím riêng lẻ. Điều này làm cho việc lau chùi dễ dàng, và các phím có thể được gắn lại chắc chắn như mới.

Kết luận

Bàn phím cơ thường không rẻ. Vì thế không phải tất cả mọi người đều đánh giá cao một bàn phím cơ. Nếu bạn chỉ dành khoảng một hay hai giờ trên máy tính mỗi ngày, bàn phím cơ có lẽ không phải dành cho bạn. Tuy nhiên, những người dành rất nhiều thời gian trên máy tính cá nhân hàng ngày  nên nghiêm túc xem xét việc nên mua bàn phím cơ nào.

 

Shares 0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *