Dark data – Cơ hội tỉ đô tiềm ẩn trong thời đại digital marketing

Việc không sử dụng dữ liệu hiệu quả đã làm cho hãng United Airlines mất gần 1 tỷ đô mỗi năm, hay có thể làm tăng vọt/ xuống dốc lượt sử dụng các ứng dụng thương mại điện tử. Gartner Inc. miêu tả dark data là “những phần thông tin mà các tổ chức thu thập, xử lí và lưu trữ trong quá trình hoạt động kinh doanh, nhưng không sử dụng được vào mục đích gì khác”. Đối với các công ty du lịch có hoạt động trực tuyến tích cực, dark data là một bộ phận dữ liệu đáng kể. Ví dụ:

 • Số lần khách hàng đổi mật khẩu
 • Địa chỉ IP mà khách hàng dùng khi đăng nhập vào trang web/app của bạn
 • Lần cuối cùng bạn liên lạc bằng email với khách hàng
 • Loại điện thoại di động, hay phiên bản trình duyệt web
 • Văn bản phản hồi về một chuyến bay hay một lần ở khách sạn
 • Tên hành khách trên một cái vé hay phòng khách sạn
 • Những dữ liệu hay tính năng này thường bị bỏ qua bởi đội ngũ tiếp thị vì mọi người thường nghĩ rằng loại thông tin này chỉ được thu thập cho mục đích lừa đảo hay chỉ để cho đúng qui định.

 

du lieu an

 

Làm cách nào để biến dark data thành dữ liệu hoạt động và tạo ra thu nhập?

Đây là lúc mà ngành khoa học dữ liệu, ngành tiếp thị và kiến thức kinh doanh phải hợp tác cho việc tìm ra những cách mới để kích hoạt cho dark data cung cấp những cơ hội mới cho doanh nghiệp. Khi mà dark data có vẻ ngoài đơn điệu và không hề thú vị, vẫn có những cách thức để biến nó thành những hiểu biết về khách hàng rất chi tiết và phong phú.

Sau đây là một vài bước quan trọng để bạn bắt đầu theo những ví dụ đã nêu ở trên:

 1. Trong những lần đăng nhập vào trang website/app điện thoại của bạn, khách hàng đã sử dụng địa chỉ IP ở nước nào? Bạn có đang ghi lại vị trí mà khách hàng đăng nhập để từ đó hình dung ra được những địa diểm mà họ hay đến? Điều này là bắt buộc trong việc có một cái nhìn toàn diện về khách hàng của bạn
 2. Tên hành khách bổ sung trong chuyến đi/ lịch đặt phòng. Điều này không chỉ giúp bạn hiểu rõ hơn về khách hàng của bạn và đem đến thêm nhiều khách hàng có liên hệ với nhau mà còn cung cấp cái nhìn sâu sắc về gia đình và nơi làm việc của họ. Liên kết dữ liệu này với biểu đồ xã hội và bạn sẽ nhanh chóng có được giới tính, tuổi tác và thói quen của khách hàng.
 3. Dữ liệu điện thoại di động. Phần dữ liệu đơn giản này sẽ làm sáng tỏ hàng loạt các sản phẩm và cơ hội tiếp thị mới và cung cấp một lớp phân đoạn bổ sung để nâng cao hiệu quả tiếp thị. Từ dữ liệu điện thoại di động, bạn có thể biết bạn sẽ đưa các đối tác viễn thông nào lên tàu (sẽ kích hoạt nhiều cơ hội hơn nữa), bạn sẽ biết người dùng của bạn ở đâu trên thế giới, trong thời gian gần đây họ đã mua vé với hãng hàng không khác , và hơn thế nữa.
 4. Phản hồi bằng văn bản của khách hàng có thể được đưa qua các công cụ phân tích để xem ý chính của phản hồi là tích cực hay tiêu cực. Liên kết tiểu sử người dùng với cơ sở dữ liệu nội bộ của bạn cũng có thể xác định xem người dùng này đang gửi các thông điệp hỗn hợp trên phương tiện truyền thông xã hội so với các cuộc khảo sát và các mẫu phản hồi hay không.

Dark data có thể là một vũ khí rất mạnh khi được sử dụng đúng cách. Đó là chìa khóa để tìm kiếm thông tin chi tiết mới, tạo ra cơ hội thu nhập mới, phát triển quan hệ đối tác mới và đưa doanh nghiệp của bạn vào kỉ nguyên của dữ liệu.

 

Dữ liệu “tối đi” thế nào?

Chúng tôi có một tấm hình nêu rõ khá cụ thể vấn đề này, các bạn có thể tham khảo.

 

dark data

Shares 0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *